Ocean Blog

Cách để cùng thắng khi lạm phát
Lá lành đùm lá rách

Date

Đang ân ái với Đào, vẫn chưa tới đoạn cao trào thì bên ngoài loan tin:
 
– Bao cao su tăng giá 30%
(Chàng lập tức tắt n*.)
 
Chi phí quá cao cho một lần thèm quả lạ. Sờ bèn quay về nhà với vợ với con. Hạ quyết tâm từ nay không bao giờ có tình trạng chán cơm thèm phở nữa.
 
Đào chẳng chịu thua, nàng trưng một giao diện đẹp hơn( Để tăng giá trị của mình – tăng giá cơm để giữ giá vận chuyển). Bây giờ nàng đã xếp vào hạng kiều nữ rồi. Nàng bắt đầu giảm giá, kích thích nhu cầu của Sờ.
 
Như ngựa quen đường cũ, Sờ lại quay trở lại với Đào. Nhưng chẳng bao lâu chàng cũng nhận ra rằng dạo này ngân lượng trong túi mình đang vơi đi dần. Đào thì cũng vẫn là đào thôi. Giảm giá mà vẫn thấy tốn nhiều quá.
 
Sờ từ bỏ. Để lại Đào bơ vơ với cái giao diện đẹp nhưng chẳng ai có thể tới gần nàng nữa.
Đào và Sờ, ngày càng nghèo lại thêm nghèo.
——————————–
 

NẾU CỨ BẮT NGƯỜI TIÊU DÙNG CHỊU RỦI RO THÌ TẤT CẢ CHÚNG TA CÙNG THUA

 

Trong nền kinh tế quan trọng nhất là dòng tiền phải được lưu thông. Từ người này chảy qua người kia, tiêu thụ, sinh lợi và kích thích nền kinh tế.
 
Nhưng cũng như đồng tiền có 2 mặt thì kinh doanh cũng có 2 mặt.
 
Cơ hội và rủi ro.
 
– Cơ hội tới rõ nhất là cho những người bán. Có nhiều cửa hàng hơn, hoạt động kinh doanh phát triển hơn. Nhiều công ty cạnh tranh thì giá sản phẩm được giảm đi và chất lượng được nâng cao. Mặt hàng từ đó cũng thêm đa dạng.
 
– Còn về rủi ro
 
Hiện tại. Chúng ta đang gặp rủi ro về việc khủng hoảng chính trị kéo theo giá xăng dầu tăng phi mã. Bởi vì tâm lý con người không ai muốn chịu thiệt. Nên đây là những gì đang diễn ra:
– Giá xăng dầu tăng
– Báo chí đưa tin khiến cả nền kinh tế hoang mang
 
Đây là cách phản ứng của người bán:
– Nhà cung cấp tăng giá nguyên vật liệu
– Tăng giá nhu yếu phẩm
– Tăng giá vận chuyển,…
 
Đây là cách phản ứng của người mua:
– Giảm tiêu thụ, thắt chặt chi tiêu
– Tạm dừng những nhu cầu không cần thiết( Giải trí, du lịch,…)
 
Bởi vì giá tăng cao , người mua sẽ không mua nữa. Người bán sẽ không có thu nhập. Họ sẽ giảm mua hàng từ nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ giảm sản xuất. Sản phẩm lưu thông trên thị trường sẽ ít. Từ đó đẩy giá cả tiếp tục lên cao. Và vòng lặp này sẽ lại tiếp tục. Bởi vì giá tăng cao người mua sẽ không mua nữa….
 
Đây là cách chúng ta cùng thua.

 

RỦI RO AI PHẢI CHỊU NHIỀU HƠN.

 
Rủi ro mà người bán phải chịu chủ yếu từ giá nguyên vật liệu, vận chuyển. Nhưng đây chỉ là một bộ phận trong hoạt động kinh doanh của họ.
– Không phải tất cả các sản phẩm đều phải vận chuyển nên thật vô lý khi chúng ta rủ nhau tăng giá như thế? Vì chúng ta thấy người khác tăng giá, nên chúng ta cũng tăng giá sao?
– Trong hoạt động kinh doanh hầu như người bán nào cũng có 1 dòng tiền đề phỏng rủi ro 5-10 %. Và có quá đáng không khi bây giờ chúng ta chấp nhận rủi ro này và thêm một chút để giữ nền kinh tế được lưu thông.
 
Vậy giờ nhìn vào những người tiêu dùng.
– Lương họ có tăng không?
– Chi phí đi lại họ có chịu không?
– Những mặt hàng thiết yếu họ có sử dụng không?
– Họ có lớp bảo vệ nào không?
 
Với số lương ít ỏi. Vậy mà chúng bị cắt xén ngày một nhiều hơn. Số tiền họ tiết kiệm không đủ để trụ vững được trước những đợt sóng từ nền kinh tế.
 
Covid rồi tới chính trị. Bây giờ tôi thấy báo chí đưa tin các công ty thiếu hụt lao động. Dĩ nhiên rồi, khi mà không ai che chở cho họ thì họ phải ra đi. Không phải ai cũng có trợ cấp, lương hưu, tiết kiệm như bạn nghĩ đâu. Vào công ty nhà nước là ước mơ của bao người lao động đấy.

 

Vậy chúng ta có thể làm gì?

 

Tay tôi đang cầm 2 đĩa thức ăn. Tôi muốn mở cửa vào phòng. Sau 2 phút loay hoay tôi vẫn chưa mở được. Rồi tôi đặt 1 đĩa xuống đất. Và tôi đã có thể vào trong.
 
Tục ngữ thì có câu:” Lá lành đùm lá rách”.
Biết rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng, biết rằng tất cả chúng ta ai cũng chịu rủi ro.
 
Nhưng đôi khi để có thể cứu tất cả chiếc lá lành phải hạ xuống dưới một chút và đùm lấy chiếc lá rách. Cũng giống như việc chúng ta phải bỏ một đĩa thức ăn xuống vậy.
 
Chúng ta có thể chịu chút rủi ro. Tăng giá ít thôi, giữ những người lao động ở lại thành phố. Để họ có thể mua những gì họ cần mua, tiêu những gì họ cần tiêu. Có thoải mái thì mới có thể cùng nhau xây dựng nền kinh tế vững mạnh được.
 
Hoặc là chúng ta lại cùng nhau thua.
gdpr-image
This website uses cookies to improve your experience. By using this website you agree to our Data Protection Policy.
Read more