Ocean Blog

Bạn thua chứng khoán như thế nào?
Bạn thua chứng khoán như thế nào

Date

BẠN THUA CHỨNG NHƯ THẾ NÀO?
 
Giả sử Trang và Linh đều có 2 triệu VNĐ đem đi đầu tư CK.
 
Sau 1 năm Trang nói rằng cô ấy có lợi nhuận 200k.
Còn Linh nói rằng cô ấy lời 10%.
 
Về bản chất cả hai đều bằng nhau. Tuy nhiên, từ câu trả lời của 2 người mà chúng ta sẽ có hai kiểu nhà đầu tư.
 

I. Nhà đầu tư dựa trên giá trị thật

 
Trang có thể là một nhà quản lý khá cẩn thận. Cô dựa trên những gì mình có. Với mức lương 5tr mỗi tháng. Sau khi trừ hết chi phí cô có thể tiết kiệm 2 triệu mỗi tháng và đầu năm sau quyết định rủ bạn mình đầu tư số vốn 2 triệu.
 
Cô biết rằng số tiền mình làm ra hiện tại là thấp. Vốn của của cô ấy có khoảng 10 triệu thôi. Đầu tư từng đó so với 10 triệu là rất nhiều rồi.
 
Liệu cô có sẵn sàng đầu tư nhiều hơn không?
 
Cô có. Nhưng mà mức đầu tư sẽ luôn thấp hơn một ngưỡng an toàn mà cô đặt ra. Điều quan trọng là cô sẽ dựa trên những gì mình có, so đo tính toán kĩ rồi mới đầu tư.
 
Trang sẽ là hình mẫu một người nông dân cặm cụi. Chăm lo ruộng đồng của mình. Nhìn trời ngó đất xem năm nay trồng cây, ươm mầm gì để thu hoạch cho hợp lí. Rủi ro với cô sẽ giảm đi đáng kể, luôn ở mức thấp hơn số vốn 10 triệu.
 
 

2. Nhà đầu tư phần trăm

 
Linh là một leader. Cô là người dẫn dắt, có tinh thần xông pha vào bất cứ trận địa nào. Cô vừa cổ vũ, vừa động viên, vừa chia sẻ về viễn cảnh tươi đẹp của tương lai. Hình mẫu này trên Youtube hiện nay rất nhiều. Và tôi có lẽ cũng giống như cô.
 
Trước tiên. Linh có mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với Trang.
 
Cô cũng có số vốn 10tr như Linh. Cô đầu tư 2tr. Và sinh lợi 10%. Với cô 10% là bằng 1/10. Cô sẽ nghĩ rằng dù thế nào thì mức rủi ro của mình cũng chỉ là vài phần trăm do sự lên xuống của thị trường. Nếu mình đầu tư ít thì cũng chỉ mất vài phần trăm. Nhiều cũng chỉ vài phần trăm.
 
Điều cô quan tâm hơn cả là lợi nhuận mình nhận được. Cô sẵn sàng đầu tư tiếp vào năm sau nhưng lần này cô muốn phần bánh mình nhận được dài hơn. Một hình tròn có chu vi lớn hơn. Nên cô muốn đầu tư luôn số tiền gốc mà mình có cộng với số tiền lãi. Cô dễ dàng có tâm lý. Cái bánh của mình vẫn so với ban đầu cũng chỉ là “một” mà thôi.
Cách mà Linh gia tăn lợi nhuận là lãi suất kép – Lãi mẹ đẻ lãi con.
 
Cho tới 10 năm sau Linh vẫn tiếp tục đầu tư như vậy. Vẫn lãi suất 10%. Bạn và tôi đều biết Linh sẽ giàu hơn rất nhiều so với Trang theo từng năm.
 
Tôi sẽ đưa ra ví dụ cho bạn dễ hình dung:
 
Hiện tại tôi cũng đang đầu tư. Với số tiền vốn của mình là 100 triệu. Tôi đem 20 triệu bằng 20% số vốn đi đầu tư như Linh và Trang. Sau 1 năm sinh lợi 10%. Lần này tôi quyết định rằng mình muốn 10% của 10 phần lớn hơn.
 
Có nghĩa nếu cái bánh phình to ra thì vẫn là 1/10 nhưng tôi sẽ nhận được nhiều hơn. Vậy từ đây tôi bắt đầu như nhiều người hiện tại. Tôi và Linh đều muốn giàu nhanh. Chúng tôi sẽ All in.
Thị trường vẫn ổn định. Số tiền mà Trang có chỉ là 10.400.000. Còn Linh thì có 11.220.000.
 
Tới đây thì bạn chắc chắn sẽ thấy tương lai của Linh rất tươi đẹp. Tuy nhiên trong đầu tư. Cái mà bạn cần quan tâm bên cạnh lợi nhuận đó chính là rủi ro.
 

III. RỦI RO CỦA NHỮNG CON SỐ PHẦN TRĂM

 
Mức rủi ro mà Linh phải chịu là bao nhiêu?
 
Tiếp xúc với những phép tính phần trăm thì bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng nó vẫn chỉ là một cái bánh có 100 phần và luôn như vậy.
 
Sau 5 năm đầu tư Linh cũng thấy rằng mình vẫn chỉ chịu rủi ro mất đi vài phần trong cái bánh kia. Hoặc là mình có được 1 phần hoặc là mất đi 1,2 phần không sao cả. Cũng chỉ vài phần trăm thôi.
 
Tuy nhiên. So với số vốn ban đầu là 10.000.000 mang 2 triệu đi đầu tư.
 
Năm đầu tiên số rủi ro Linh đặt cược là 20%
 
Sau khi All in.
 
Năm thứ 2 là 101%
Năm thứ 3 là 112.2%
Năm thứ 4 là ~123,4%
 
Nếu thị trường vẫn một màu xanh thì Linh vẫn chưa thấy có gì xảy ra với mình. Tuy nhiên, giống như Covid là một nhân số bất định xuất hiện và làm thay đổi toàn bộ những gì đang diễn ra. Có thể một ngày đẹp trời bỗng nhiên mọi chuyện ập tới. Khoản đầu tư của bạn bị mất tới một nữa giá trị. Số rủi ro mà bạn phải chịu giờ đây sẽ là toàn bộ miếng bánh chứ không như Trang dù thế nào cũng chỉ bằng 20% của 10 Triệu.
 
Điều này lí giải tại sao rất nhiều công ty, tập đoàn phá sản trong đợt dịch Covid. Lí do không phải bởi vì họ không có đủ tiền để xử lí những khủng khoảng do một công ty gây ra. Mà là bởi tất cả các hoạt động kinh doanh của họ cùng chịu rủi ro, phản ứng dây chuyền kéo theo hệ lụy là sự sụp đổ của toàn hệ thống.
 
Mức rủi ro mà Linh phải chịu còn đặc biệt được lên cao nữa khi mà sự hưng phấn của Linh đạt tới đỉnh điểm. Khi ấy cô ấy sẽ bắt đầu suy nghĩ tới việc sử dụng tín dụng, hợp đồng tương lai, vay mượn,… nhằm gia tăng số tiền mình có thể thu được từ 10%.
 
Vậy làm sao để giảm thiểu rủi ro trong môi trường phần trăm bởi vì chúng ta ai chẳng muốn như Linh có được mức lợi nhuận lớn hơn?

 

IV. Đặt ngưỡng giới hạn

 
Cách đơn giản đó là đặt cho mình một ngưỡng dựa trên mức chi tiêu của bạn.
 
*Ví dụ: nếu tổng chi tiêu trong 1 tháng của bạn là 20 triệu. Mức thu nhập là 50 triệu 1 tháng.
 
Vậy bạn cần luôn để dành ra hơn 40% + 10% ( Đề phòng) số tiền mình làm ra ở ngày lấy lương hay lợi nhuận trong tháng. Bạn có thể sử dụng lệnh tự động chuyển khoản vào một tài khoản khác nhằm để chi tiêu và tuyệt đối không đụng tới quỹ này. Vậy quỹ này sẽ có 25 triệu. Đây là một cái bánh mới được bảo quản trong tủ lạnh.
 
 
Còn quỹ còn lại là cho các hoạt động đầu tư, phát sinh, tiết kiệm.
50% của quỹ này phải xem tới việc dòng tiền của bạn có ổn định hay không để biết được mình có nên tham gia mạo hiểm, có nên all in quỹ này nhằm tăng tối đa số tiền nhận được hay không? Đây sẽ là cái bánh bạn đem ra sử dụng. Cái bánh này có giá 25 triệu.
 
Theo thời gian chắc chắn bạn sẽ lại tiếp xúc với những con số và xem chiếc bánh này như có 100 phần. Lòng tham của bạn cũng như tôi là muốn nó phình to hơn. Chỉ có điều lần này bạn đã dự trự sẵn một cái bánh khác trong tủ lạnh nên nếu chiếc này bị hư còn có chiếc kia.
 
Ở bánh đầu tư. Nên chia làm 2 phần. Một cho việc mạo hiểm và một cho an toàn.
 
Có rất nhiều thị trường đầu tư nơi bạn có thể gia tăng mức lợi nhuận thậm chí 20-30% cho phần bánh mạo hiểm kia. Nhưng vẫn luôn để một nữa bánh ở nơi an toàn hơn như là trái phiếu, ngân hàng, quỹ hưu trí, bảo hiểm,… Bởi vì chắc chắn ngoài trường hợp bất khả kháng ra, bạn không hề muốn phải lôi cái bánh trong tủ lạnh ra chút nào.
 
Như vậy trong trường hợp xấu nhất bạn vẫn còn một cái bánh trong tủ. Vẫn có thể trải nghiệm mức rủi ro cao của việc all in và luôn có mức sinh lời ổn định từ những quỹ đầu tư an toàn.
 
Tôi từng quen một vài bạn có công việc tốt, ổn định, mức lương cao. Nhưng sau vài năm đầu tư khá giả đã bắt đầu chấp nhận mạo hiểm hơn, tham gia nhiều cuộc chơi hơn và kết quả là nợ nần chồng chất, sụp đổ chỉ trong vài tháng. Rõ ràng ban đầu chúng ta đã thắng, nhưng rồi chúng ta sẽ thua chỉ trong một lần khi mà ngài thị trường không còn ủng hộ chúng ta nữa.
 
Bài viết này chủ yếu đề cập tới khía cạnh tâm lý của nhà đầu tư khi tiếp xúc với những con số trên thị trường chứng khoán. Thông qua đó có thể giúp bạn có một góc nhìn mới trong việc sử dụng quỹ của mình. Rất nhiều khi chúng ta thua trên thị trường chỉ đơn giản bởi vì những hiệu ứng tâm lý mà ai ai cũng dễ dàng mắc phải.
 
#dautu #taichinh #oam #nguyendaiduong
 
 
 
 
 
 
 
 
gdpr-image
This website uses cookies to improve your experience. By using this website you agree to our Data Protection Policy.
Read more